Tìm hiểu về hóa chất giặt khô PERC

Hóa chất giặt khô PERC

Thời gian gần đây các nhà chuyên môn về sức khỏe lại nêu ra rủi ro của một chất được dùng rất phổ biến trong việc giặt ủi khô. Đó là hóa chất giặt khô perchlorethylene viết tắt là PERC.

Hóa chất giặt khô PERC và nguồn gốc của giặt khô

Khám phá ra phương pháp Giặt Khô (Dry Cleaning) cũng là chuyện tình cờ của ông thợ nhuộm người Pháp tên là Jean Baptiste Jolly vào năm 1855.

Số là cô gái giúp việc vô ý làm đổ ngọn đèn dầu hôi lên tấm khăn phủ bàn ăn. Khi mang đi giặt ông chủ thấy chiếc khăn sạch sẽ hơn vì chất dầu đã tẩy sạch các vết mỡ trên khăn.

Nói là giặt khô nhưng thực ra quần áo mà ta vừa giao cho tiệm giặt được nhúng vào một dung dịch hóa chất. Người ta dùng dầu hôi và dầu xăng rồi đến các chất tổng hợp bốc hơi như tetrachloride và trichlorethylene. Ngày nay, 90% các tiệm giặt khô đều dùng hóa chất tổng hợp Tetrachloroethylene hoặc perchlorethylene, viết tắt là PERC.

Chất này được sử dụng rất nhiều trong việc giặt khô bằng máy giặt công nghiệp tại các hàng may mặc, khách sạn, bệnh viện bằng việc xử lý vải vóc cũng như tẩy dầu mỡ trên dụng cụ bằng kim loại.

>>>> Bài viết tham khảo : Máy giặt khô công nghiệp Eunsung – Hàn Quốc

Hóa Chất PERC

Dưới nhiệt độ bình thường, hóa chất giặt khô PERC ở trạng thái lỏng không bắt lửa nhưng cũng rất dễ bay hơi và hòa lẫn trong không khí. Nhiệt độ càng lên cao thì sự bốc hơi càng mạnh và tạo ra một mùi khó chịu giống như chất ether.

Hóa chất này xâm nhập môi trường qua sự bốc hơi trong không khí khi được dùng trong kỹ nghệ hoặc ngấm vào đất, nước khi thất thoát từ máy giặt hoặc từ thùng chứa. Trước đây, các tiệm giặt ủi khô được phép xả nước thải từ máy giặt vào hệ thống cống rãnh địa phương.

Trong y học, PERC được dùng làm thuốc mê khi giải phẫu bệnh nhân vì nó làm bệnh nhân bất tỉnh. Ta có thể đo số lượng hơi PERC trong hơi thở, giống như đo hơi rượu ở người say.

PERC Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe

Từ lâu, hóa chất giặt khô PERC đã được coi như chất gây ung thư cho súc vật và mới đây hóa chất này đã được xếp vào loại có thể gây ung thư cho loài người. Viện Quốc Gia Hoa Kỳ về An Toàn và Sức khỏe Nghề Nghiệp đang nghiên cứu thêm về ảnh hưởng gây ung thư này của PERC. PERC được sếp vào nhóm 2B, có nghĩa là có khả năng gây ung thư cho người. Nước uống có lẫn PERC đã được thấy trong ung thư máu, tụy tạng, cổ tử cung và bọng đái.

hóa chất giặt khô PERC
Hóa chất giặt khô PERC

Ngoài ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của nhân viên làm trong nhà giặt, PERC còn mang rủi ro cho dân chúng sống gần tiệm giặt cũng như môi trường xung quanh. Do đó nhiều quốc gia đã ban hành biện pháp để giảm thiểu các rủi ro này. Theo Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), 75% dân chúng của quốc gia này đã có mức PERC khá cao trong máu.

Phòng Ngừa rủi ro vì Hoá Chất PERC

Ta có thể, tránh rủi ro do hóa chất giặt khô PERC bằng cách:

 • – Không mua nhiều quần áo “chỉ giặt khô” (Dry clean only);
 • – Tìm hiểu xem quần áo “chỉ giặt khô” có thể giặt bằng xà bông và nước được không;
 • – Đưa quần áo tới tiệm giặt bằng nước;
 • – Sau khi lấy quần áo giặt khô về nhà thì vứt bỏ túi bọc nylon, treo quần áo nơi thoáng khí để hơi PERC bay đi

trước khi mặc.

 • – Giới tiêu thụ cần thảo luận với tiệm giặt khô, đề nghị họ thay đổi cách giặt để tránh rủi do cho sức khỏe vì

PERC.

 • – Với tiệm giặt thì cần có trang bị máy móc để thanh lọc không khí và điều hòa nhiệt độ nơi làm việc để nhân viên không phải hít thở không khí ô nhiễm PERC.
 • – Ngoài ra, để tránh các rủi do nghề nghiệp trong việc giặt ủi, cơ quan An Toàn Nghề Nghiệp Hoa Kỳ cũng đề ra các quy luật cho ngành nghề này như sau:
 • – Cơ quan đặt ra mức độ PERC trong không khí và nước không được vượt quá một tỷ lệ nhất định;
 • – Nhân viên phải thay phiên làm việc, có thời gian nghỉ để tránh làm những công việc có thao tác lập đi lập lại quá lâu;
 • – Thiết bị nâng đỡ bàn ủi để công nhân khỏi phải cầm nhấc bàn ủi liên tục;
 • – Thay đổi chiều cao của bàn làm việc để nhân viên khỏi phải với lên quá cao.
 • – Các động tác nhắc đi nhắc lại liên tục và lâu này có thể đưa tới tổn thương cho bắp thịt và khớp xương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *